logo-website

Hệ thống Giáo dục Mỹ

12 năm đầu:
Tiểu học: từ lớp 1-5 (độ tuổi: 6-11)
Trung học cơ sở: từ lớp 6-8 (độ tuổi: 11-14)
Trung học phổ thông: từ lớp 9-12 (độ tuổi : 14-18)
Sau khi hoàn thành trung học, học sinh sẽ được cấp bằng High School Diploma (Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học).
Đại học: 4 năm. Sinh viên hoàn tất sẽ nhận bằng cử nhân (Bachelor Degree). Ngoài ra tại Mỹ còn có chương trình cao đẳng cộng đồng 2 năm (Associate Degree) và chuyển tiếp 2 năm đại học.
Thạc sỹ: thời gian học từ 2-3 năm, nhận bằng Master sau khi hoàn tất
Tiến sỹ: nhận bằng Doctorate sau khi hoàn tất

he-thong-giao-duc-my
 
Trung học:
Có khoảng 118.000 trường Trung Học (91.000 trường công; 27.000 trường tư thục)

Các môn bắt buộc:
Khoa học: Sinh học, Hóa học và Vật lý
Toán: Đại số, Hình học, Đại số II, Tích phân, Lượng giác.
Tiếng Anh
Khoa học xã hội: Lịch sử tổng quát, Chính phủ, Kinh tế, Lịch sử nước Mỹ.
Giáo dục thể chất (phải học ít nhất một năm)

Các môn học tự chọn phổ biến gồm:
Nghệ thuật tạo hình: vẽ, điêu khắc, sơn, chụp hình, quay phim.
Nghệ thuật biểu diễn: Kịch, ban nhạc, dàn đồng ca, hòa nhạc, khiêu vũ
Giáo dục công nghệ: chế biến gỗ, kim loại, sữa chữa ô tô, rô bốt.
Vi tính: Computers: xử lý văn bản, lập trình, đồ họa.
Thể thao: Điền kinh, bóng đá, bóng chày, bóng rổ, bơi lội, thể hình, mã cầ
Xuất bản: báo chí, báo sinh viên, kỷ yếu, tạp chí văn học, ngoại ngữ

Cao Đẳng Cộng Đồng:
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng đôi lúc được gọi là Trường kỹ thuật, Trường cao đẳng, hay Trường thành phố, là một viện giáo dục cung cấp nền giáo dục từ thấp đến cao. Hiện có khoảng 1.100 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Trung bình sinh viên sẽ đạt được 62 tín chỉ hoặc hơn sau 2 năm học tại Cao đẳng cộng đồng.

Đại học:
Khoảng 4.500 trường đại học. Sinh viên đạt khoảng 30 -38 tín chỉ một năm, khoảng 120 -160 tín chỉ để tốt nghiệp
Yêu cầu đầu vào:
Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học
Bảng điểm trung học
SAT/ACT

Sau đại học:
Yêu cầu đầu vào:
Bằng cử nhân
Điểm trung bình môn tại đại học.
Bài thi chuẩn điểm cao (vd: GRE, GMAT)
Đặc biệt thư giới thiệu ấn tượng của giáo viên Đại học là cần thiết.
Thời gian học:
Thạc sỹ: 2-3 năm
Tiến sỹ: 3-8 năm

Các kỳ thi chuẩn hóa SAT, ACT, GMAT, GRE:

SAT: là bài thi chuẩn hóa cho đầu vào đại học tại Mỹ. SAT do ETS quản lý và được College Board chấm điểm. Phần thi SAT bao gồm 3 phần chính: Toán, Đọc tư duy và Viết. Bài thi kéo dài 3 tiếng và 45 phút. Thang điểm mỗi phần thi là từ 200 đến 800 điểm. Bài thi SAT diễn ra 7 lần/năm: Tháng 10, 11, 12, 1, 3 (hoặc tháng 4), tháng 5, tháng 6. Bài thi thường rơi vào thứ 7 đầu tiên của tháng 11, 12, 5, và 6.

ACT : được dùng chủ yếu cho việc nhập học vào đại học, tuy nhiên một số trường vẫn dùng loại bài thi này cho các kỳ thi vào khóa học ngắn. ACT bao gồm 4 môn thi: tiếng Anh, Toán, Đọc, Khoa học và môn viết tự chọn (bài luận). ACT đánh giá những gì học sinh đã học ở bậc Trung học trong khi đó SAT để đánh giá năng lực bẩm sinh.
Bài thi SAT có áp dụng phạt trừ ¼ điểm cho một câu trắc nghiệm đoán sai, trong khi đó Bài thi ACT không áp dụng hình phạt đoán sai.
Bài thi ACT được áp dụng rộng rãi tại miền Trung Tây và Đông Nam của nước Mỹ trong khi đó bài thi SAT thì phổ biến hơn ở Đông Bắc và bờ biển phía Tây.

GMAT: Bài thi đánh giá đầu vào về kỹ năng quản lý cho chương trình sau Đai học. Kỳ thi này quyết định khả năng thành công về các ngành kinh doanh sau đại học, áp dụng cho hầu hết cho chương trình đầu vào của MBA. GMAT là một trong những yếu tố mà nhà trường dùng để đánh giá các hồ sơ đăng ký học. Nó tương đương với kinh nghiệm làm việc, bài luận, phỏng vấn và điểm trung bình GPA của đại học. Bài thi bao gồm: Viết phân tích vấn đề, định lượng tính toán, đọc hiểu lý luận.

GRE: Là bài kiểm tra đánh giá khả năng của tất cả người theo học sau đại học về các kiến thức hàn lâm bao quát, không kể chuyên ngành của họ là gì. Đây là một bài kiểm tra đánh giá giúp cho các trường Đại học, các tổ chức tài trợ học bổng đánh giá một cách đúng đắn năng lực của các thi sinh khi xin học sau đại học tại Mỹ. GRE kiểm tra thí sinh về 3 năng lực cơ bản là ngôn ngữ (Verbal), toán học (Math) và viết luận (Analytical Writing). Kỳ thi này do ETS quản lý.

Các chương trình học bổng phổ biến:

Chương trình học bổng Fulbright: điều phối bởi phòng đối ngoại của đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, kết hợp với các tổ chức chính phủ và giáo dục của Việt Nam và Hoa Kỳ để cung cấp các cơ hội học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực xã hội và nhân văn

Chương trình học bổng Humphrey: là chương trình 1 năm cho các ứng viên có khả năng lãnh đạo và có cam kết với các thành phần kinh tế công.
Ngoài ra các trường đại học bên Mỹ luôn có những học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho học sinh tùy theo thành tích học tập và khả năng xã hội của học sinh.
437 views
Các tin khác